5 dạng sơ đồ hoa hồng trong kinh doanh theo mạng (MLM)

Sơ đồ hoa hồng chính là luật chơi của một công ty, hiểu rõ sơ đồ hoa hồng có nghĩa là hiểu rõ "luật chơi" của một công ty kinh doanh theo mạng.

Vậy các dạng sơ đồ trong công ty kinh doanh theo mạng là như thế nào. Tổng kết có 5 dạng sơ đồ hoa hồng cơ bản:

1. Dạng sơ đồ bậc thang ly khai.

Đây là dạng sơ đồ trả thưởng theo kiểu bậc thang và nó còn được gọi là sơ đồ cổ điển hay sơ đồ người hùng. Dạng sơ đồ này được các công ty ra đời từ rất sớm áp dụng … và nó chỉ tập trung vào trả thưởng cho thủ lĩnh.

Khi một đại lý trở thành thủ lĩnh lớn của dạng sơ đồ này thì thu nhập của đại lý đó vô cùng lớn, trở thành thần tượng của bao nhiêu người khác. Tuy nhiên, vì tập trung trả thưởng cho thủ lĩnh nên những người mới khó có thể đạt mức thu nhập kỳ vọng.

Dạng sơ đồ bậc thang ly khai trả thưởng theo kiểu bậc thang. 

Khi đó Đại lý hưởng thu nhập của toàn nhóm:

Ví dụ:

- Khi là Đại lý sẽ được hưởng 5% trên toàn doanh số bán cá nhân của Đại lý đó.

- Khi lên Giám sát sẽ hưởng 8% trên toàn doanh số bán cá nhân và 3% trên toàn doanh số của những trợ lý bên dưới.

- Khi lên Quản lý sẽ hưởng 13% trên toàn doanh số bán cá nhân, 5% trên toàn doanh số của Giám Sát, và 8% trên toàn doanh số của những trợ.

- Khi lên Giám đốc sẽ hưởng 18% trên toàn doanh số bán cá nhân, 5% trên toàn doanh số nhóm Quản lý, 10% trên toàn doanh số của Giám sát, và 13% trên toàn doanh số của những trợ lý của bạn.

Tuy nhiên một đại lý sẽ không nhận được một đồng hoa hồng nào từ nhóm mạnh nhất của họ nếu nhóm đó đồng cấp hoặc vượt qua cấp của đại lý đó. 

 

2. Dạng sơ đồ Nhị phân.

Đây là dạng sơ đồ có thể đem tiền về công ty nhiều và nhanh nhất tuy nhiên cũng gây tranh cãi nhất. Sơ đồ Nhị phân là một dạng của mô hình ma trận và là mô hình ma trận dạng đơn giản nhất. Mô hình nhị phân cho phép mỗi nhà phân phối được và chỉ được tuyển mộ thêm 2 nhà phân phối thuộc tầng 1 và bắt buộc 2 nhánh của mình phải luôn phát triển đồng đều (nếu không thực hiện được điều này thì nhà phân phối sẽ không được chi trả hoa hồng hoặc chỉ hưởng ở nhánh yếu hơn).

Mô hình này đã gây lên rất nhiều tranh cãi về kinh doanh theo mạng bởi khiến nhiều người mới tham gia lầm tưởng là sơ đồ này dễ làm và dễ kiếm lợi vì chỉ có 2 nhánh thôi. Nhiều người đã tin vào điều đó và mất nhiều thời gian và tiền bạc với nó.

 

3. Sơ đồ đều tầng

Mô hình đều tầng cho phép nhà phân phối tuyển không giới hạn nhà phân phối tuyến dưới, tức là không phải tuyển với số lượng tuyến dưới bắt buộc, có thể là một người, hai người, ba người hay bao nhiêu người tùy thích. Nhà phân phối được hưởng hoa hồng hay phần trăm hoa hồng từ đội nhóm của mình là như nhau đối với cùng một thế hệ, các thế hệ có thể có mức phần trăm giống hoặc khác nhau. 

Để bảo đảm tính công bằng giữa người vào trước và vào sau nên mô hình đều tầng chỉ cho phép hưởng tối đa ba thế hệ, bốn thế hệ hay năm thế hệ (tùy theo chính sách của mỗi công ty) hoặc nhiều hơn. Nếu cho hưởng tối đa các thế hệ thì xảy ra tình trạng: tiền dùng để chi trả hoa hồng cho nhà phân phối sẽ lớn hơn giá trị sản phẩm (giả sử cứ ở mỗi thế hệ công ty sẽ chi trả cho nhà phân phối 5% thì tới thế hệ thứ 10 đã có 50% dùng để chi trả hoa hồng, và để đến thế hệ 20 con số đã lên tới 100%), vì thế người tham gia chỉ được hưởng đến một mức nhất định nào đó.

 

4. Sơ đồ ma trận

Mô hình ma trận được nâng cấp từ mô hình nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn con số 2 người. Tùy theo chính sách quy định, sơ đồ hạn chế độ lớn và số người trong mức một của bạn. Ví dụ, sơ đồ 3x6 cho phép bạn tuyển vào 3 người ở mức một và giới hạn mức 6 là mức chi trả hoa hồng cuối cùng.

Mô hình này nhiều chuyên gia được đánh giá là không bền vững vì nhiều lý do: Nếu giả sử một người tham gia vào 2 dạng mô hình này, và đã bảo trợ đủ số người tối đa vào thế hệ thứ nhất của mình. Nếu bây giờ có một người bạn thân của họ cũng muốn tham gia vào doanh nghiệp thì sẽ phải làm sao? Nếu vẫn muốn cho bạn mình tham gia, đại lý này phải đặt người đó vào những vị trí thấp hơn ở những thế hệ dưới. Hơn nữa, tốc độ phát triển đội nhóm của người tầng dưới sẽ luôn chậm hơn những người tuyến trên.

Chính vì những lý do trên mà mô hình ma trận (và nhị phân) bị quy vào “hình tháp ảo” và bị cấm (hoặc kiểm tra hoạt động rất gắt gao) tại các nước trên thế giới.

 

5. Sơ đồ tổng hợp

Đây là dạng sơ đồ mới, là dạng tổng hợp của tất cả những sơ đồ trên, có thể nó nó là một dạng biến thể của các sơ đồ. Nhiều người còn gọi nó là sơ đồ Nhị phân cải tiến... vì nó vẫn sử dụng mô hình nhị phân trong việc xây dựng tổ chức mạng lưới, nhưng không hoàn toàn chỉ là nhị phân mà còn được sử dụng cả những ưu thế của sơ đồ Bậc thang hay đều tầng trong quá trình “tính toán lợi ích” cho Nhà phân phối và cho cả Doanh nghiệp vận hành. 

Dạng sơ đồ này chi trả “kha khá” tiền hoa hồng cho Nhà phân phối nhưng nó chỉ thực sự giá trị nếu như doanh nghiệp đó có thể tận dụng được những lợi thế của công nghệ quản lý cũng như xây dựng chiến lược phát triển ngay từ ngày đầu thành lập.

Chính vì sự phức tạp trong các cách trả hoa hồng nên việc tự động hoá thống kê doanh thu, thống kê hoa hồng của Đại lý khiến nhiều Chủ doanh nghiệp gặp khó khăn. Nếu bạn đang gặp vấn đề tương tự và muốn tìm một giải pháp giúp tự động hoá quá trình này, liên hệ tới Abaha  TẠI ĐÂY.

Abaha tổng hợp.