Kế hoạch chi tiết  chuyển dịch từ cửa hàng truyền thống sang nền tảng Thương mại điện tử

Kế hoạch chi tiết chuyển dịch từ cửa hàng truyền thống sang nền tảng Thương mại điện tử

Dù cho bạn đang ở giai đoạn nào trên hành trình xây dựng nền tảng Thương mại điện tử B2B hay mục tiêu của bạn là gì, dưới đây là một vài nguyên tắc và phương pháp phổ biến nhất bạn có thể tham khảo. 

 

Bước 1: Xây dựng tầm nhìn cho trang web, app Thương mại điện tử của bạn

 

Hãy đảm bảo rằng bạn có mục tiêu rõ ràng và biết mình muốn đạt được gì. Và bạn cần làm rõ những lý do bạn muốn chuyển sang nền tảng online và xem xét doanh nghiệp bạn cuối cùng sẽ thay đổi như thế nào.

Có kế hoạch và đặt mục tiêu sẽ giúp cho chiến lược của bạn luôn đi đúng hướng và nó sẽ là yếu tố củng cố tích cực cho lý do tại sao bạn muốn chuyển sang nền tảng online. 

Đừng quên rằng, thương mại điện tử là sự thay đổi cơ bản trong mô hình doanh nghiệp, nó đòi hỏi sự thay đổi về quản lý và hỗ trợ của cấp lãnh đạo (C-level) để đạt được thành công.


Hiện nay, Business App hay Web TMĐT được xây dựng theo mô hình SAAS rất phổ biến. Các App và Web được xây dựng trên nền tảng có sẵn, được nghiên cứu kỹ lưỡng về các mô hình kinh doanh trên thị trường và đóng gói thành sản phẩm, phù hợp với từng mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp


Các sản phẩm SAAS về web trên thị trường có thể kể tới Haravan, về App có thể nói đến Abaha.

 

2: Tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh

                                                                     

 

Xem xét kỹ lưỡng các đối thủ cùng ngành và các giải pháp tốt nhất của họ sẽ cho bạn những cái nhìn sâu sắc để đưa ra quyết định chiến lược. Nghiên cứu các trường hợp khác của đối thủ và tự hỏi mình: Làm gì có hiệu quả? Điều gì có thể tốt hơn thế? Chức năng nào sẽ có lợi cho cả khách hàng và hệ thống của chúng ta?

Xây dựng thương hiệu bằng Business App hay Web là 1 cách để giúp doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn có một “sân chơi” riêng thì chắc chắn khách hàng sẽ nhớ tới cái tên của bạn nhiều hơn!

                                           

3: Phát triển đề án

 

Xác định các quy trình thủ công, sử dụng nhiều lao động có thể tự động hóa được, và xác định các phần trong quá trình bán hàng mà doanh nghiệp có thể tự vận hành. Đánh giá xem trong dự án, bạn muốn đạt được gì và muốn tránh điều gì, sau đó vạch ra những kỳ vọng về nguồn lực nội bộ của bạn. Cuối cùng, xác định các yếu tố phụ thuộc như hỗ trợ quản lý và các nhiệm vụ.
 

Hãy xem xét nền tảng của bạn có thể thay thế, tự động hóa những quy trình, nhân sự tại vị trí nào. Từ đó áp dụng, thay thế và vận hành nền tảng một cách tối ưu nhất. Nói cách khác đây chính là lúc bạn cắt giảm chi phí nhưng vẫn duy trì hay phát triển doanh thu của doanh nghiệp mình!

 

4: Lập ban chỉ đạo và xác định vai trò cũng như trách nhiệm nội bộ.

 

Ban chỉ đạo bao gồm các bên liên quan thuộc các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp, những người nắm toàn quyền sở hữu dự án B2B. Cung cấp cho những người điều hành các thông tin về khách hàng B2B: họ là ai, họ đặt hàng như thế nào, họ dành thời gian ở đâu. 

 

Thay đổi cách triển khai trong một tổ chức lớn là điều khó khăn. Để xây dựng sự thay đổi bền vững, cần xác định những người dẫn đầu và các đầu mối liên hệ của bạn là ai. 

Những người này cần phải là những đồng nghiệp có thể giúp quản lý sự thay đổi, truyền đạt sự thay đổi và nâng cao sự hào hứng, tự tin về sự thay đổi này ở tất cả các cấp của tổ chức.

 

5: Xác định đối tác giải pháp

                                                          

 

Hãy học hỏi từ chuyên môn và kinh nghiệm của đối tác để thúc đẩy thành công của bạn. Chọn đối tác là một việc rất quan trọng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mô hình kinh doanh phát triển các Business App cho doanh nghiệp, có thể kể đến như Outsourcing là mô hình gia công phần mềm, với nhiều lợi ích đem lại cho doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí, và phát triển các tính năng theo yêu cầu của chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh đó mô hình này cũng có nhiều bất lợi như, khó kiểm soát chất lượng, dịch vụ, nhiều doanh nghiệp đã phải bỏ toàn bộ App sau khi thuê một đội Outsourcing, vì không thể chạy và vận hành được, và sau quá trình bàn giao, nếu gặp lỗi và muốn nâng cấp các tính năng trên App doanh nghiệp sẽ phải tìm một bên khác vì Outsourcing đã hết trách nhiệm ngay sau khi bàn giao App cho doanh nghiệp.

 

Tại Abaha, chúng tôi nhận ra rằng việc xây dựng một giải pháp đòi hỏi chuyên môn và thời gian. 

 

Với các nhà phát triển giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và được chứng nhận, chúng tôi cam kết sẽ mang tới các giải pháp đột phá, đã được tối ưu hiệu quả cả về công nghệ và tính thương mại của App để giúp các doanh nghiệp có thể chuyển đổi và ứng dụng công nghệ số hóa vào trong mô hình kinh doanh theo đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn tại đây!

Abaha cùng hợp tác và đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường, cả trước và sau khi khởi chạy App.

 

6: Đừng cố gắng làm gì to tát ngay

 

Đúng là có nhiều việc cần phải làm nhưng hãy bắt đầu nhanh từ những bước nhỏ. Chia dự án thành những phần nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp team dễ quản lý hơn và bạn sẽ nhanh chóng đạt được một số thành tựu với nền tảng Thương mại điện tử.

 

Tạm kết

 

Trên đây là các giải pháp đã được chọn lọc để các doanh nghiệp có thể tham khảo và ứng dụng vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên để việc chuyển đổi số diễn ra thành công là không hề dễ dàng, các doanh nghiệp cần có một lộ trình cụ thể trong dài hạn và cả ngắn hạn, cùng những giải pháp phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình.