Những ngày cuối cùng của tháng Bảy, chính xác hơn là một buổi chiều thứ Năm, văn phòng Hà Nội sôi nổi và “hot” hơn bao giờ hết với buổi đào tạo sản phẩm từ phòng PT (phòng Sản phẩm). Một chất giọng nam khá quen thuộc mỗi buổi đào tạo sản phẩm kéo tôi ra khỏi công việc dang dở và quan sát, lắng nghe rồi miên man suy nghĩ: “Ồ, nhân sự Abaha đã nở nhanh như thế sao? Mới ngày nào phòng họp nhỏ xinh vẫn đủ sức chứa cho các bộ phận tham gia buổi đào tạo sản phẩm định kỳ ấy thế mà nay đã ra hẳn không gian bên ngoài ngồi kín cả hai dãy bàn rồi”. Và tôi lại quan sát người đang đứng đào tạo phía trên và chợt nhận ra bạn nam này đã cứng cáp và “lớn” đến như vậy. Lúc đấy, đầu tôi đã nhảy ra bao nhiêu câu hỏi về chặng đường của bạn ấy tại Abaha. Để ngay sau buổi đào tạo đó, chúng tôi đã có ngay 30 phút chia sẻ trực tiếp vì Hiếu bảo rằng Hiếu không thích viết câu trả lời đâu.

 

Chào Hiếu, Hiếu có thể giới thiệu một chút về vị trí của mình hiện tại ở Abaha không?

Chào độc giả “ABAHA PEOPLE & CULTURAL”, mình là Hiếu, hiện tại mình đang là BA (Business Analyst) thuộc phòng Sản phẩm của Abaha Global. 

Công việc của mình là nghiên cứu và phân tích các sản phẩm công nghệ hoặc các giải pháp công nghệ liên quan đến mobile app thương mại điện tử (TMĐT) phù hợp với mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, mình cũng hỗ trợ tiếp nhận, phân tích, giải đáp những yêu cầu đặc biệt của khách hàng và đồng hành cùng team Kinh doanh truyền tải thông tin theo góc nhìn kỹ thuật tới khách hàng. Team mình hay nói vui là cầu nối giữa khách hàng và sale, giữa sale và IT đó.

 

Hiếu gia nhập Abaha được bao lâu rồi nhỉ? Và lý do nào để Hiếu lựa chọn Abaha để ứng tuyển thời điểm đó?

Mình vào Abaha từ 30 tháng 3 năm 2021, tính đến nay là được 1 năm 4 tháng rồi. Và hồi mình ứng tuyển vào Abaha mình chọn vị trí Sale cơ *cười*.

Từ khi còn đi học, mình có đam mê với ngành Sale. Hồi đó, mình làm Sale cho một bên khác và mình thường xuyên vào một group chuyên về ngành sale mảng CNTT. Anh Thực (Founder và đang là Giám đốc Sản phẩm) cũng hoạt động ở trong nhóm đó và có nhiều sự tương tác tích cực thu hút mình. Kể từ đó, mình biết đến và ngưỡng mộ anh Thực – sếp trực tiếp của mình hiện tại. Kể lại có vẻ hơi giống con gái tìm hiểu đối tượng kết hôn nhưng mình cũng trong “cảnh ngộ” tương tự. Mình đã tìm hiểu “nhà trai” và biết anh Thực đang xây dựng, phát triển ABAHA. Sau một vài thao tác research (tìm kiếm) về công ty, mình rất ấn tượng với hoạt động khởi nghiệp của đội ngũ BOD (Ban lãnh đạo) nên mình đã “chủ động” nhắn tin cho anh Thực để xin được “gả” cho công ty với vị trí Sale. Và rồi, mình được mời tham gia phỏng vấn và đang ngồi đây lúc này *cười*.

3 lần NHẢY VIỆC cùng 1 công ty Moi con duong deu huong den thanh ROME

Những ngày đầu “được gả” sang “nhà trai” Abaha, điều gì khiến Hiếu ấn tượng nhất?

Điều mình ấn tượng nhất ở ABAHA là về công nghệ. Từ lúc mới vào, mình nhận thấy các dự án và sản phẩm công nghệ của công ty sản phẩm chất lượng, có độ nghiệm thu cao. Đó cũng chính là lúc mình cảm thấy năng lực của mình tại đây sẽ được phát huy tối đa. 

Mình không chỉ thích anh Thực hay BOD mà mình còn rất thích triết lý kinh doanh “Làm thực ăn thực” mà công ty chia sẻ. Tiếp đó là cách mọi người vận hành, cách mọi người ghi nhận, cách mọi người mang lại giá trị ở từng mobile app hay từng dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ cho khách hàng phía sau. Tất cả đều khiến mình phải “say wao”.

 

Vậy, khi mới là nhân viên Sale, Hiếu thấy lĩnh vực kinh doanh của Công ty như thế nào? Hiếu gặp nhiều khó khăn gì trong việc đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng?

Mình có thích một câu nói là “Có khó khăn điều đó chứng tỏ bạn còn tồn tại”. 

Trên đời này làm gì có đường, người ta có đi nó mới thành đường thôi đúng không mọi người? Công việc hay sản phẩm cũng vậy. Thời điểm gia nhập vào team Kinh doanh của Abaha, mình thấy khó khăn ở bước thuyết phục khách hàng quyết định sử dụng sản phẩm. Còn tìm kiếm tệp khách hàng hay tiếp cận, tư vấn cho khách hàng thì không khó, bởi vì nhu cầu kinh doanh của các doanh nghiệp trên nền tảng online với một mobile app mang thương hiệu riêng là rất nhiều, lại còn sản phẩm đang lead (dẫn đầu) thị trường nữa. Cái khó ở đây là làm sao để mình có thể “phô diễn” được hết giá trị của app để khách hàng nhìn ra, hiểu được và đánh giá được.

 

Với những ưu thế nổi trội của Sale tại Abaha so với các đơn vị khác, điều gì khiến Hiếu quyết định thay đổi sang vị trí mới?

Điều thúc đẩy mình lựa chọn vị trí mới là mong muốn học hỏi, tìm hiểu và hướng đến một vị trí công việc thực sự phù hợp. Ở vị trí đó, bản thân mình sẽ trở thành phiên bản tốt nhất. Ngoài ra, với cơ hội từ phía công ty cùng với sự mentor (dẫn dắt) của sếp thì ai nỡ từ chối cơ hội này nhỉ *cười*.

3 lần NHẢY VIỆC cùng 1 công ty Neu muon thi tim cach neu khong muon thi tim ly do

Khi chuyển từ Sale sang Chăm sóc khách hàng (CS) thì đâu là thách thức lớn nhất của Hiếu?

Khi làm Sale, mình cũng đã hiểu khá sâu về sản phẩm và rèn luyện được các kỹ năng giao tiếp, đàm phán. Khi sang CS, mình cũng làm việc với khách hàng nhiều. Điểm khác biệt là mình cần tìm hiểu sâu hơn nữa các app triển khai cho khách hàng, để có thể hỗ trợ cho họ sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất. Vậy nên, mình không còn thấy khó khăn gì mấy khi thực hiện “bước nhảy” đầu tiên. Mình khá là tự tin đấy *mỉm cười*.

 

Cũng như câu hỏi trên, Hiếu có thể chia sẻ về thách thức lớn nhất khi chuyển từ CS sang BA không?

*suy nghĩ*

Từ CS sang BA thì lại là một thách thức lớn, vì BA là công việc trái ngành nghề với chuyên ngành mình học. Mọi người nếu mới quen mình hoặc mới vào Abaha đều sẽ bất ngờ, vì khi nhận và thử sức với vị trí BA, mình cũng chưa có nền tảng về vị trí này. Mình chưa từng tham gia khóa học nào về BA trước đó, mình chỉ mới tìm hiểu trên mạng và được anh Thực hướng dẫn để tìm hiểu thêm.

Thời điểm thay đổi vị trí, mình chỉ biết là mình sẽ phải làm tốt nhất có thể để có thể theo đuổi được vị trí này. Mình đã mạnh dạn đóng cánh cửa CS và mở cánh cửa BA ra. Cơ hội này đã giúp mình khai thác được tối đa khả năng sáng tạo và đam mê về công nghệ của mình. Mọi người hay bảo “một nghề hơn chín nghề” nhưng khi vận vào mình có vẻ không đúng lắm. Những “cú nhảy” này lại giúp mình “lớn lên”. Mình rất biết ơn vì những cơ hội đó.

 

Vậy sau những “cú nhảy” đó, đến thời điểm hiện tại, cũng có thể coi là trải qua ba “nghề” rồi, Hiếu nhận thấy thay đổi lớn nhất của bản thân là gì?

Thực sự, Abaha là một môi trường lý tưởng để phát triển bản thân. Mỗi ngày, mình lại học hỏi thêm được một hoặc nhiều kiến thức mới và nâng cấp bản thân trên mọi phương diện. Đó chính là thay đổi lớn nhất của mình.

Sau một năm, từ một người có tư duy kinh doanh, background chuyên về kinh tế nhưng bây giờ, mình lại ngồi ở phòng Sản phẩm, cùng team phát triển các sản phẩm Global mang lại giá trị thực cho khách hàng trong nước và ngoài nước. *suy nghĩ*

Đó thực sự là thay đổi rất lớn mà đến mình, tự dưng được phỏng vấn cũng phải ngẫm lại và có chút giật mình *cười*.

 

Điều gì khiến Abaha hấp dẫn hơn những cơ hội khác để Hiếu quyết định nhảy việc ba lần những vẫn là ở Abaha?

Tại ba vị trí của ABAHA mình đã chuyển qua ba văn phòng. 

Làm Sale khi văn phòng ở Nguyễn Tuân. Sau đó khi team size lớn hơn chút, để anh em có không gian làm việc rộng rãi thoải mái, công ty chuyển văn phòng sang Thái Thịnh. 

Thời điểm làm ở văn phòng Thái Thịnh cũng là lúc dịch Covid ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động kinh doanh, gặp gỡ khách hàng hay chốt sale. Mình cũng khá áp lực với vị trí sale thời điểm đó. Đợt đấy, CS cũng đang thiếu nhân sự take care (chăm sóc) và hỗ trợ khách hàng triển khai app. Mình đã mong muốn chuyển sang CS để hiểu sâu hơn về hệ thống sản phẩm của bên công ty. Dự định của mình là sau khi làm CS, đủ am hiểu về sản phẩm rồi mình tiếp tục muốn trở lại Sale *cười*. Nhưng mình hơi bị dễ lung lay 1 chút xíu *cười lớn*.

Sau khi đảm nhận các công việc bên team CS, mình nhận thấy mobile app và nền tảng xây dựng mobile app mà Abaha triển khai cho khách hàng thực sự rất giá trị, nó đúng với triết lý “Làm thực ăn thực”. Càng đào sâu, hiểu sâu để hỗ trợ và hướng dẫn cho khách hàng, mình càng thấy thích phần kỹ thuật, thích được mang giá trị của app đến khách hàng dễ hiểu và hiệu quả hơn. Chính vì vậy, khi được công ty open (mở) cơ hội chuyển sang phỏng sản phẩm với vị trí Fresher BA, mình đã ngay lập tức chớp lấy cơ hội đó. Thế là mình tiếp tục được thỏa mãn đam mê học hỏi, tìm tòi về công nghệ. Mình cũng am hiểu về nhu cầu của khách hàng nhiều hơn để có thể sáng tạo ra các giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất cho sản phẩm. Trùng hợp thay, đó là lúc công ty “phình” to hơn và lại chuyển sang ngôi nhà mới rộng rãi hơn ở Thái Hà.

Kể thì dài nhưng mình muốn gói gọn lại là, ở Abaha, mọi người luôn có cơ hội được “đặt đúng vị trí”, được tạo “sân chơi” để phát triển năng lực và thế mạnh của đội ngũ. Một môi trường làm việc mở, tạo cơ hội tối đa cho nhân sự phát triển, lại rất tôn trọng bản sắc cá nhân mỗi người thì mới ba chứ thêm mấy lần nữa chắc mình vẫn nhảy ở Abaha *cười lớn*

Thêm vào đó, là vì quá “nể” anh Thực – một người multitask mà task nào cũng “đỉnh”. Nhớ những lần làm trong team của anh, mình hay bị mắng nhưng mỗi lần bị mắng xong mình rất vui *cười lớn*. Mắng vì mình “ngây thơ” quá chứ bình thường anh quan tâm, dẫn dắt anh em nhiều lắm.

3 lần NHẢY VIỆC cùng 1 công ty Sep Thuc qua dinh

Thấy Hiếu đang cười lớn và trên mặt viết rõ hai chữ “hài lòng” như thế này, mình nghĩ là Hiếu đang rất happy với những quyết định nhảy việc của mình rồi đúng không?

Đúng rồi. Cơ hội đến với tất cả mọi người nhưng ít người nắm bắt được cơ hội. Mình nghĩ mình là một trong số ít người đó nên mình rất là vui.

 

Hiếu có lời khuyên nào dành cho các bạn đang có cơ hội, những vị trí công việc mới nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu không?

Ngắn thôi: “Đừng chần chừ!”. Không bắt đầu thì sao biết mình có thể hay không? Không mở cửa sao biết được sau cánh cửa là đường mòn hay bụi rậm? Không bước đi sao biết được bụi rậm đó có thể thành đường mòn được hay không?

Hãy tự tin và nỗ lực, các bạn cũng sẽ sớm được hái trái ngọt thôi./.