Thị trường phổ biến với hai kênh phân phối là MT và GT, tùy vào mục đích và tình hình mà các nhà bán lẻ, doanh nghiệp lựa chọn cho mình kênh phân phối riêng. Cùng Abaha tìm hiểu hai kênh phân phối trên và doanh nghiệp nào phù hợp với kênh nào nha.

I. Khái niệm GT và MT

Ưu và nhược điểm kênh MT và GT

1. Khái niệm GT

GT là tên viết tắt của General Trade – phương pháp phân phối hàng hóa theo mô hình truyền thống nhiều cấp. Hiểu đơn giản đây là hệ thống phân phối đến nhiều kênh hàng hóa, phân phối đến đại lý bán sỉ, bán lẻ tới các chợ đầu mối, chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ lẻ và cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

Hình thức GT có thể được biết đến với các địa điểm chợ truyền thống như: Chợ Lớn, Chợ Kim Biên ( thành phố HCM), chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp ( Hà Nội), chợ Hà Đông (Hà Nội).

2. Khái niệm MT

Kênh MT là từ viết tắt của Modern Trade, đây là kênh phân phối bán hàng hiện đại, so với kiểu bán hàng truyền thống thì MT được tinh gọn, cắt giảm các khâu bán hàng nhỏ lẻ, để tập trung phân phối hàng hóa lớn giúp tiết kiệm chi phí.

Kênh bán hàng MT tập trung hàng hóa đa dạng với nhiều loại hàng hóa tại một địa điểm với các quản lý chuyên nghiệp giúp đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách trực tiếp bằng các phương tiện như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa.

Mô hình hoạt động chủ yếu của kênh MT là các doanh nghiệp, đơn vị lớn như: chuỗi siêu thị, đại siêu thị,… Sản phẩm được trưng bày cố định và có phân khúc thị trường nhất định, với sức mua cao. Chẳng hạn như: CitiMart, Winmart, Megamart,… Ngoài ra thì có hệ thống cửa hàng với đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài như: Guardian, 7 Seven,…

II. Ưu và nhược điểm của kênh MT và GT

Tại thị trường Việt Nam, cả hai kênh MT và GT đều được ứng dụng phổ biến. Tuy nhiên, mỗi một kênh lại phù hợp với doanh nghiêng riêng và mỗi kênh sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Cùng Abaha tìm hiểu những sâu hơn về hai kênh phân phối trên.

1. Kênh GT

Kênh GT & MT Là Gì - 10 Lưu Ý Khi Phát Triển Kênh MT và GT Luu y khi phat trien kenh GT 1 1

1.1. Ưu điểm

 • Dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau.
 • Dùng nhiều cơ sở, kênh rao bán lẻ chuyên nghiệp với thương hiệu riêng biệt.
 • Có nhiều tầng khác nhau, số lượng thành viên lớn . Công ty sản xuất chỉ bắt buộc quản lý nhân viên sales GT.
 • Mức chi phí chênh lệch nhau giữa các cấp bậc.

1.2. Nhược điểm

 • Sản phẩm khó kiểm soát về chiết khấu và giá cả trên thị trường qua từng cấp phân phối.
 • Tình trạng xung đột giá và khu vực bán hàng hay xảy ra trong quá trình tiếp cận khách hàng.
 • Đội ngũ quản lý có từ lâu nên dễ xảy ra cạnh tranh giữa các nhà phân phối trong cùng hệ thống.

2. Kênh MT

Ưu và nhược điểm kênh MT và GT

2.1. Ưu điểm

 • Nhà sản xuất hay doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý.
 • Có thể xác định và tiếp cận người tiêu dùng.
 • MT cũng dùng các địa điểm, kênh bán lẻ chuyên nghiệp với thương hiệu riêng biệt.
 • Trưng bày sản phẩm bắt mắt, dễ tìm kiếm sản phẩm.

2.2. Nhược điểm

 • Phân bố không đồng đều, thường tập trung vào các thành phố, địa phương phát triển.
 • Chi phí để triển khai lớn, cả về vật chất cũng như là chi phí cho marketing.
 • Khó khăn trong việc kiểm soát, chiếu khâu và mức giá giữa các nhà phân phối với nhau.
 • Đội ngũ quản lý thường xuyên có vấn đề tranh chấp, cạnh tranh giữa nhiều đơn vị trong cùng hệ thống phân phối.

III. Điểm khác biệt giữa kênh GT và MT

Về mặt phân bố sản phẩm, kênh MT và GT đã có những điểm riêng khi phân phối sản phẩm. Với kênh MT thì tập trung cung cấp cho đối tượng khách hàng là những siêu thị, chuỗi siêu thị mini. Kênh GT là tập trung cung cấp cho đối tượng khách hàng là những cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini quy mô nhỏ.

Về chính sách phân phối hàng hóa, kênh MT làm việc chuyên nghiệp và có hợp đồng mua bán rõ ràng, có hỗ trợ trả công nợ, chính sách đổi trả hàng hóa tốt. Tuy nhiên, kênh MT lại có mức giá thành thường cao hơn GT.

Với kênh GT, việc phân phối sản phẩm gần như không có sự ràng buộc về hợp đồng, cửa hàng nhập hàng chủ yếu thông qua giao dich với sales, nhà phân phối, ít có hỗ trợ công nợ, hạn chế về quá trình đổi trả hàng hóa. Nhưng lại có ưu điểm hơn với MT về giá thành sẽ thấp hơn.

IV. 10 lưu ý khi phát triển MT và GT

1. Lưu ý khi phát triển kênh GT

1.1. Nắm bắt được nhu cầu khách hàng

Việc phân phối hàng theo nhiều cấp, dẫn đến việc số lượng hàng hóa phân phối nhiều. Các đơn vị cần nắm rõ nhu cầu của khách hàng để chọn và phân phối đúng sản phẩm, hạn chế việc tồn hàng, khó bán.

Các đại lý phân phối có thể liên hệ trực tiếp đến các đơn vị bán lẻ để nắm được trực tiếp nhu cầu tiêu dùng hiện tại của KH
Xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng

Đây là chiến lược để các cửa hàng thu hút thêm người mua sắm, cũng như giữ chân khách hàng. Từ đó, đẩy mạnh việc quảng bá các sản phẩm mới đến khách hàng thông qua chương trình.

1.2. Quản lý tốt đội ngũ Sales

Đội ngũ sale là người trực tiếp tư vấn sản phẩm đến khách hàng, cần phải đào tạo kỹ lưỡng để sale nắm chắc được sản phẩm cũng như thông điệp của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần có những chính sách phù hợp, ưu đãi tốt dành cho nhân viên sales, nhằm giữ chân họ. Tránh trường hợp khi sale nghĩ sẽ dẫn khách hàng đi theo dẫn đến thâm hụt khách hàng.

1.3. Đào tạo kỹ năng nhân viên sales

Việc mua bán hàng offline diễn ra tại cửa hàng và nhân viên sales là người trực tiếp tiếp cận khách hàng. Và việc nhân viên sales phục vụ, hỗ trợ khách như nào sẽ mang đến những đánh giá khác nhau về trải nghiệm phục vụ.

1.4. Chú trọng chăm sóc khách hàng

Khách hàng là người trực tiếp mang doanh thu đến cho doanh nghiệp. Cần có những chính sách, cách thức để giữ chân khách hàng để chuyển đổi sang lòng trung thành.

2. Lưu ý khi phát triển kênh MT

2.1. Tăng tương tác với khách hàng

Vì kênh MT sẽ trực tiếp kết nối, chăm sóc khách hàng nên cần có những cách thức để tăng sự tương tác với khách hàng hơn như: chủ động trao đổi, hỗ trợ khi khách hàng gặp trở ngại . Ngoài ra, cần sắp xếp những sản phẩm hợp lý, kích thích khách hàng mua.

2.2. Hiểu rõ vị thế sản phẩm trên thị trường

Mỗi một sản phẩm, ngành hàng có rất nhiều đơn vị đang kinh doanh. Việc xác định được vị thế sản phẩm cung như vị thế đơn vị trong thị trường thực tại để có những chính sách, chiến lược marketing phù hợp để tiếp cận khách hàng.

2.3. Vận dụng hiệu quả chiến thuật trưng bày sản phẩm

Sản phẩm tại mô hình MT chiếm số lượng lớn, cần có những chiến thuật sắp xếp sp để tăng việc mua sắm của khách hàng. Đồng thời, cần nắm được sản phẩm nào bán chạy, để đẩy sản phẩm lên vị trí dễ tiếp cận nhất.

2.4. Xây dựng và quản lý nhân viên hiệu quả

Khác với những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát. Tại mô hình MT, nhân viên cần được đào tạo theo quy trình bài bản và tuân thủ theo những quy định đề ra. Ngoài ra, việc quản lý nhân viên tốt sẽ mang đến trải nghiệm mua sắm hiệu quả cho khách hàng.

2.5.Tăng trải nghiệm tiêu dùng cá nhân hóa cho khách hàng

Việc chú trọng vào cá nhân hóa trải nghiệm tiêu dùng mang đến cho khách hàng cảm thấy được tôn trọng, cũng như quy trình làm việc chuyên nghiệp, tạo dấu ấn tốt, tăng khả năng quay trở lại mua sắm.

IV. Nên lựa chọn nhóm hàng hóa nào thì nhập kênh MT, hay GT

Kênh GT & MT Là Gì - 10 Lưu Ý Khi Phát Triển Kênh MT và GT Khai niem GT va MT 1

1. Đối với mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

 • Quy mô vừa và nhỏ
 • Đối tượng khách hàng đều hướng tới các mặt hàng tiêu dùng có thời gian sử dụng ngắn
 • Nhập kênh MT để làm việc trực tiếp đối với nhà phân phối sản phẩm giúp cho quy trình làm việc trở nên đơn giản hơn

2. Đối với mô hình kinh doanh chuỗi siêu thị mini, siêu thị lớn

 • Mô hình trên hoạt động trên nhiều cửa hàng, phân phối ở nhiều nơi. Phù hợp nhất thì nhập kênh MT và GT
 • Hai kênh trên sẽ bổ trợ cho doanh nghiệp về độ uy tín vận hành cũng như giải quyết nhanh quy trình phân phối sản phẩm
  Doanh nghiệp tùy vào loại hình sản phẩm để cân nhắc kỹ hơn việc sử dụng mô hình nào

3. Đối với mô hình kinh doanh trung tâm thương mại

 • Mô hình kinh doanh quy mô lớn, chuyên nghiệp thì việc sử dụng kênh MT hợp lý.
 • Hoạt động theo kênh MT, các doanh nghiệp của mô hình trên cần có những cam kết rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng hợp tác để khi có vấn đề có thể giải quyết ngay với chủ doanh nghiệp.

Tạm kết

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn hình thức kinh doanh MT và GT riêng, đi cùng với đó là những điều kiện phát triển khác nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần có những thay đổi trước cuộc cuộc công nghệ 4.0 hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng và tối ưu quy trình vận hành hơn.