Thị trường online vô cùng rộng mở khi thói quen mua sắm của người tiêu dùng thay đổi. 97% người sử dụng mới tham gia mua sắm trực tuyến chỉ tính riêng trong năm 2021. Để khai thác thị trường online đầy tiềm năng này một cách nhanh chóng với chi phí tối ưu – các doanh nghiệp có xu hướng xây dựng và phát triển hệ thống kênh phân phối trung gian, mà ở đây là các CTV/ Đại lý bán hàng online. Hệ thống này có thể giúp doanh nghiệp tiêu thụ khối lượng sản phẩm lớn đến thị trường mục tiêu một cách nhanh chóng, tăng độ phủ sóng thương hiệu và tiết kiệm ngân sách vận hành hiệu quả.

Dưới đây là 5 công việc doanh nghiệp cần chuẩn bị khi bước vào kinh doanh hệ thống Đại lý, CTV online hiệu quả!

1. Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Sản phẩm (Product) là chữ P đầu tiên được đề cập đến trong Marketing 4P, đây chính là yếu tố cốt lõi để làm nên sự thành công cho doanh nghiệp. Dưới đây là những sản phẩm phù hợp để kinh doanh Đại lý, CTV Online với những đặc điểm riêng biệt.

  Sản phẩm bán thông qua truyền miệng (Word Of Mouth): Các Đại lý, CTV bán hàng online thường bán hàng qua mối quan hệ quen biết dưới hình thức truyền miệng, bởi vậy sản phẩm cần được tư vấn kỹ và yêu cầu sự uy tín từ người bán là lựa chọn phù hợp. Ví dụ như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm chức năng, mẹ và bé,..

  Sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao: Mỗi CTV/ Đại lý thường sẽ chỉ bán được 2-3 sản phẩm mỗi ngày, vì vậy mỗi cấp cần được chiết khấu ít nhất 10-15% để đảm bảo đạt được kỳ vọng thu nhập của họ. Tổng các cấp chiết khấu có thể lên tới 45% để kích thích động lực bán hàng cho hệ thống, vì vậy sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao mới phù hợp với mô hình này.

5 điều không thể bỏ qua khi triển khai bán hàng qua Đại lý, Cộng Tác Viên Online

2. Xây dựng Thương hiệu (Brand) cho doanh nghiệp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình Đại lý, CTV bán hàng Online. Các Đại lý, CTV sẽ có nhiều sự lựa chọn để hợp tác với nhiều doanh nghiệp hơn. 

Điều doanh nghiệp cần làm là xây dựng sự uy tín và tạo dựng thương hiệu cho chính sản phẩm của mình. Với một bảo chứng rõ ràng về các thành tích đạt được, chất lượng sản phẩm, chính sách hỗ trợ và bảo hành đầy đủ. Ngay cả người đứng đầu doanh nghiệp cũng nên tạo sự ảnh hưởng nhất định trên thị trường, thu hút khách hàng biết tới thương hiệu của mình.

Giai đoạn đầu, cần phát triển song song sản phẩm với xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, sản phẩm và cho chủ doanh nghiệp.

3. Xây dựng chính sách, chiết khấu rõ ràng, minh bạch.

Niềm tin của Đại lý, CTV được xây dựng trên sự minh bạch và điều họ quan tâm là chính sách cho dành cho họ phải thật rõ ràng.

Doanh nghiệp cần xác định chính xác mô hình kinh doanh của mình, tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm, chiến lược phân phối ra thị trường, sau đó mới thực hiện xây dựng hệ thống các cấp Đại lý, CTV và lập ra bảng chính sách, chiết khấu cho từng cấp.

Các đại lý cần được biết mức chiết khấu cho phân hạng của mình và những chính sách đi kèm để chủ động phát triển hệ thống tuyến dưới.

5 điều không thể bỏ qua khi triển khai bán hàng qua Đại lý, Cộng Tác Viên Online

Tips: Các doanh nghiệp vẫn có thể vừa kinh doanh theo mô hình truyền thống (GT, MT,…) vừa có thể phát triển hệ thống đại lý bán hàng online. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau:

–  Xây dựng chính sách riêng, rõ ràng cho từng mô hình.

–  Sản phẩm bán hàng trực tiếp truyền thống phải có sự khác biệt so với hàng bán cho các đại lý kinh doanh online. Có thể khác biệt về mẫu mã, bao bì hay khối lượng,…

–  Các sản phẩm bán cho đại lý cần đặc biệt (premium) hơn các sản phẩm tại kênh truyền thống và tránh tạo xung đột giữa 2 kênh, gây bất lợi cho doanh nghiệp bạn. Lý do thuyết phục khách hàng mua hàng của đại lý chính là vì “sự đặc biệt” của sản phẩm chứ không phải vì nó rẻ hơn khi mua ở cửa hàng truyền thống.

4. Xây dựng bộ Sale Kit chuẩn để tuyển Đại lý, Cộng tác viên (CTV)

Sale Kit – Bộ tài liệu bán hàng (Thông tin sản phẩm, dịch vụ, chính sách bán hàng,…). dùng để quảng bá sản phẩm và tuyển dụng Đại lý, CTV nên cần đầu tư bài bản, đẹp mắt, rõ ràng.

Bộ Sale Kit được đầu tư sẽ tăng độ tin cậy của doanh nghiệp, thu hút các Đại lý, CTV vào hệ thống. Hãy phân rõ từng cấp thành các tài liệu riêng biệt để họ có thể lựa chọn được chính sách phù hợp nhất với mình.

Tips: Doanh nghiệp cần vẽ ra một lộ trình bán hàng theo kỳ vọng thu nhập của CTV/Đại lý trong bộ sale kit này. Ví dụ họ muốn đạt mức thu nhập 6 triệu/tháng thì cần bán được 30 sản phẩm, đạt thu nhập 10 triệu/tháng thì cần mang về 50 triệu doanh thu. Điều này giúp các CTV/Đại lý cảm thấy việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn, và chính họ cũng sẽ đưa bộ sale kit này cho các CTV tuyến dưới của mình để tuyển dụng.

5. Thiết kế chương trình đào tạo, phát triển Đại lý bán hàng online

Khi kinh doanh bằng mô hình CTV/ Đại lý bán hàng online thì việc đào tạo chính là chìa khóa để xây dựng và phát triển hệ thống bền vững. Bạn cần đảm bảo đội ngũ này luôn được cập nhật những kiến thức bán hàng, marketing mới nhất, với cách tiếp cận dễ hiểu. 

5 điều không thể bỏ qua khi triển khai bán hàng qua Đại lý, Cộng Tác Viên Online

Xây dựng chương trình đào tạo offline ngắn gọn, hiệu quả, dễ áp dụng vào thực tiễn có thể giúp đội ngũ này cảm nhận được những lợi ích mà doanh nghiệp mang lại cho mình. Bên cạnh đó, để việc truyền tải thông tin được xuyên suốt dù hệ thống có thể phát triển lên đến hàng trăm, ngàn CTV/ Đại lý thì doanh nghiệp nên soạn sẵn những mẫu nội dung bán hàng để họ chỉ việc “copy paste” và làm theo.

Tạm kết

Mong rằng những chia sẻ từ đội ngũ Abaha đã phần nào giúp được các doanh nghiệp tìm ra con đường đúng đắn để phát triển mô hình kinh doanh của mình!

Abaha cung cấp App B2B CTV – App phát triển hệ thống CTV. Đây là giải pháp mobile app mang thương hiệu riêng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng và quản lý hệ thống hàng ngàn CTV một cách tự động với nhiều chức năng đặc biệt như: nhiều mô hình hoa hồng, nhiều cấp CTV, tính toán hoa hồng tự động, khuyến khích CTV đặt hàng và giới thiệu CTV mới tự động, push notification để remarketing và truyền thông cho toàn hệ thống một cách đồng bộ và miễn phí…

Với B2B CTV – App phát triển hệ thống CTV, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 80% chi phí vận hành và quản lý hệ thống CTV. Có nhiều doanh nghiệp chỉ cần 2-3 nhân sự để quản lý cả ngàn CTV. Xem thêm thông tin chi tiết về giải pháp này TẠI ĐÂY