Theo báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) nửa đầu năm 2022 của Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn vừa được công bố, Việt Nam đang trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia trong bối cảnh phát triển vượt bậc sau đại dịch COVID-19.

Với tiềm năng phát triển lớn, ứng dụng thương mại điện tử, hay còn gọi mobile app thương mại điện tử, đang trở thành xu hướng phát triển kinh doanh, ngày càng được nhiều doanh nghiệp nắm bắt, tận dụng cơ hội để tăng trưởng. Thông qua bài viết này, Abaha cung cấp thông tin đến doanh nghiệp, thấy được lợi ích khi ứng dụng thương mại điện tử.

I. Ứng dụng thương mại điện tử trong các doanh nghiệp

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi.

Ứng dụng thương mại điện tử, hay còn gọi mobile app thương mại điện tử, là ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động, cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào nội dung mong muốn ngay trên smartphone, tablet.

Ứng dụng hoạt động dưới hình thức như một mô hình mua sắm trực tuyến, cung cấp đa dạng sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Những ngành hàng bán chạy trên nền tảng thương mại điện tử
Mỗi ngành hàng có banner riêng

Thị phần doanh số bán lẻ thương mại điện tử năm 2021 chiếm 18,1% doanh số bán lẻ trên toàn thế giới. Các ngành hàng cũng nhanh chóng chuyển đổi, gia nhập thị trường với sự lớn mạnh nhanh chóng.

1. Mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp

Theo khảo sát các sàn thương mại điện tử năm 2022, ngành mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp đang dẫn đầu lượt tiêu thụ. Dịch bệnh đã đi vào ổn định, con người quay trở lại với nhịp sống bình thường, nhu cầu về làm đẹp vì thế cũng tăng lên.

 

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 1

Những mặt hàng chiếm phân khúc lớn tại ngành có thể kể đến là: Cosmetics, Skin Care, Personal Care and Fragrances. Sự đa dạng về chủng loại, nhãn hàng cùng với nhu cầu tiêu dùng, làm đẹp cao khiến cho mức tiêu dùng của ngành chưa có dấu hiệu giảm xuống.

2. Thời trang

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 2

Nhu cầu thị trường đa dạng, xu hướng thời trang thay đổi thường xuyên dẫn đến việc mua sắm tại ngành hàng này luôn ở mức độ tiêu dùng cao.Theo thống kê của Statista – công ty về thị trường và dữ liệu người tiêu dùng. Thời trang là phân khúc thị trường thương mại điện tử B2C (Business to Consumer) lớn nhất với quy mô toàn cầu năm 2021 là 759,5 tỷ USD.. Điều này đã cho thấy tiềm năng phát triển rộng mở của ngành thời trang trên các nền tảng thương mại điện tử.

3. Thiết bị gia dụng

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 3

Theo số liệu thống kê từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), quy mô đồ gia dụng trong nước trị giá ước tính lên đến 12,5 – 13 tỷ USD, nhu cầu mua sắm các thiết bị điện gia dụng, thiết bị nhà bếp sẽ tiếp tục tăng cao cho đến năm 2025.

Tại Việt Nam, ngành hàng tiêu dùng đã được phân phối trên nhiều sàn thương mại điện tử như: shopee, lazada, tiki, sendo,… Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của ngành lớn tương ứng với mức cạnh tranh cao, khiến cho doanh nghiệp cần phải có những kế hoạch cụ thể để khẳng định thương hiệu và nâng cao mức độ cạnh tranh.

Không thể phủ nhận rằng các sàn thương mại điện tử đã giúp thúc đẩy việc mua hàng cũng như kinh doanh online trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Đây cũng là thị trường béo bở dành cho các doanh nghiệp bước đầu chuyển đổi mô hình online.

II. Chuyển đổi mô hình online thông qua Mobile App.

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 1 1

Xu hướng mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sử dụng Mobile App để tiếp cận khách hàng thay vì sử dụng các nền tảng sàn thương mại điện tử.

Tại Việt Nam, dấu hiệu rõ nhất cho sự chuyển đổi đó là công cuộc tranh giành thị phần của Grab Và Uber. Dưới nhiều lý do, Grab đã giành được lợi thế, ngoài việc thương hiệu hóa cho hai từ “xe ôm” còn mở rộng việc ship đồ ăn online. Theo sau đó là sự phát triển các ứng dụng giao đồ ăn online như: Gofood, Loship, Baemin,…

Ngành dịch vụ du lịch cũng đã chuyển đổi lên thương mại điện tử, giúp cho việc book lịch, đặt phòng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tại Việt Nam một số app dành cho “dân du lịch” như: Traveloka, Tripadvisor,…

Ngành hàng FMCG (tiêu dùng nhanh) cũng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng, khẳng định thương hiệu của mình. Với lượng nhu cầu tiêu dùng lớn, vòng đời sản phẩm ngắn, sức mua cao, việc chuyển đổi là bước tiến phát triển vượt bậc trong ngành.

III. Lợi ích của App TMĐT cho doanh nghiệp

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Artboard 1 1

1. Khắc phục hạn chế về địa lý

Không phải đến trực tiếp cửa hàng, khách hàng có thể mua hàng ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có điện thoại và internet. Đồng thời, khách hàng có thể mua sắm và tìm kiếm sản phẩm vào bất kỳ thời gian nào.

Không còn bị giới hạn về thời gian, địa lý, quy mô tiếp cận của khách hàng cũng được rộng mở hơn. Thêm vào đó, doanh nghiệp thông qua lượt tải app mà có được tệp khách hàng phù hợp. Như vậy, doanh nghiệp vừa có thể tăng khách hàng mới đồng thời qua app chăm sóc và giữ chân được khách hàng cũ

2. Tiết kiệm chi phí

Thay vì thuê mặt bằng và duy trì cửa hàng trực tiếp, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một mức chi phí thấp hơn để thiết lập và duy trì ứng dụng thương mại điện tử. Đồng thời, quy trình vận hành diễn ra tự động hóa: thanh toán trực tuyến, tư vấn online,… giúp doanh nghiệp giảm thiểu được nhân công.

Đồng thời, với các tính năng của app như: thông báo đẩy, tích điểm, các khuyến mãi, voucher,… giúp cho việc tiếp cận và tăng khả năng phát sinh hành vi mua sắm trở nên cao hơn. Doanh nghiệp giảm được phần nào chi phí Marketing tiếp cận đến khách hàng.

3. Cập nhật khuyến mại, thông tin nhanh chóng

Với các mô hình kinh doanh offline, doanh nghiệp cung cấp thông tin với khách hàng thông qua các banner, tờ rơi quảng cáo. Điều này không giới hạn phạm vi tiếp cận, đồng thời còn tốn những chi phí in ấn.

Khi sử dụng app, khách hàng sẽ nhận được thông báo trên điện thoại thông qua tính năng thông báo đẩy, giúp khách hàng cập nhật được thông tin và phát sinh mua sắm nhanh chóng hơn.

4. Không giới hạn thời gian chăm sóc khách hàng

Khách hàng có thể truy cập và tiến hành mua hàng 24/24, bất kỳ khi nào phát sinh nhu cầu về sản phẩm. Thêm vào đó, app sẽ dựa trên xu hướng tiêu dùng của từng khách hàng để đẩy những sản phẩm phù hợp đến, tăng khả năng phát sinh đơn hàng.

5. Linh hoạt trong việc mở rộng mô hình kinh doanh

Không bị phụ thuộc vào mặt bằng, doanh nghiệp dễ dàng trong việc nâng cấp quy mô, đa dạng sản phẩm để nâng phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng.

6. Mở rộng tệp khách hàng

Chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet, khách hàng có thể tiến hành mua sắm tại bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Chính bởi thế quy mô tiếp cận khách hàng không còn bị thu hẹp như kinh doanh offline, từ đó doanh nghiệp tiếp cận được với quy mô lớn hơn.

Đồng thời, thông qua app thương mại điện tử, người dùng có trải nghiệm tiêu dùng tốt từ đó có thể giới thiệu thêm những khách hàng mới và đúng đối tượng có nhu cầu về sản phẩm.

IV. Top 5 ứng dụng thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam

1.  Shopee

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 3
Ra mắt vào năm 2016, Shopee nhanh chóng trở thành ứng dụng thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất hiện tại. Với hàng loạt các chiến dịch Marketing hướng đến người tiêu dùng như: miễn phí vận chuyển, flash sale, các chiến dịch sale hàng tháng,.. diễn ra thường xuyên giúp giữ chân khách hàng.

Shopee là nền tảng tích hợp đầy đủ dịch vụ vận chuyển, đặt đồ ăn, ví thanh toán, sàn TMĐT: shopee food, shopee pay, shopee express,… Hiện tại việc kinh doanh trên shopee diễn ra chủ yếu với 2 mô hình: C2C (customer to customer) và B2C ( business to customer). Để kinh doanh trên sàn, doanh nghiệp cần chi trả một khoản phí nhỏ, đặc biệt là các gian hàng Shopee Mall.

2. Lazada

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 4
Ra mắt vào năm 2012, Lazada đã trải qua 10 năm phát triển, khẳng định thương hiệu của mình trong thị phần thương mại điện tử. Mô hình kinh doanh chủ yếu của sàn là B2C ( business to customer), cung cấp một lượng lớn sản phẩm, đa dạng lựa chọn dành cho khách hàng.

Đối với các doanh nghiệp mở gian hàng tại sàn hoàn toàn miễn phí các khoản: chi phí cố định, chi phí mặc định. Ngoài ra, trong thời gian đầu các gian hàng sẽ được miễn phí rất nhiều dịch vụ và công cụ: đẩy sản phẩm, quảng cáo shop, livestream bán hàng,..

Lazada thường xuyên tung ra các voucher ưu đãi, khuyến mại lớn nhằm thu hút khách hàng và tăng tỷ lệ mua sắm.

3. Tiki

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 5

Thị phần phát triển của tiki cũng không kém phần, với sản phẩm đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điểm đặc biệt, tiki có chính sách giao hàng trong vòng 2 giờ, đổi trả hàng trong vòng 7 ngày, nâng cao độ uy tín và đảm bảo an toàn cho người mua hàng.

Đây cũng là sàn TMĐT được nhiều học sinh, sinh viên yêu thích bởi sự đa dạng về sách cũng như nhiều đợt sale lớn trong năm.

4. Sendo

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 6

Sendo là sàn TMĐT được bảo trợ bởi FPT, ra mắt vào năm 2012 được sáng lập và phát triển bởi người Việt Nam. Mô hình kinh doanh C2C (customer to customer) là mô hình phổ biến tại sàn, tập trung tiếp cận đến những vùng nông thôn, ngoại thành thay vì đánh vào các thành phố lớn.

Sendo cũng có những chính sách ưu đãi, thu hút người dùng như: hoàn trả hàng trong vòng 48h, voucher miễn phí vận chuyển,… Sendo đang ngày càng khẳng định thương hiệu của mình thông qua hàng loạt quảng cáo, hợp tác với các nghệ sĩ lớn, KOLs.

5. Chotot

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 7
Cách thức hoạt động của Chotot cũng như những sàn TMĐT khác, ngoài ra đây còn nơi thanh lý đồ cũ với mức giá hợp lý, chất lượng tốt.

Mô hình chủ yếu của sàn là C2C (customer to customer), tại đây vai trò của người bán và người mua có thể trao đổi cho nhau bởi đặc trưng của sàn có gồm thanh lý đồ dùng. Ngoài ra, chính sách đăng bán cũng như mua hàng được sàn đề ra chi tiết nhằm đảm bảo độ an toàn cho cả người mua và người bán.

V. Abaha Thiết kế App thương mại điện tử bắt kịp xu hướng

Khi doanh nghiệp kinh doanh trên các kênh thương mại điện tử khác, dù có nhiều lợi ích nhưng chung quy cũng là kinh doanh trên “sân” của người khác. Điều này sẽ không bền vững lâu dài, vì nếu có vấn đề xảy ra thì rất có thể sẽ bị khóa shop làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.

05 Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử và 06 Lợi ích Đối Với Doanh Nghiệp Ban sao cua Thi phan doanh so ban le thuong mai dien tu nam 2021 chiem 181 doanh so ban le tren toan the gioi. 8

Thay vì đó, doanh nghiệp nên xây dựng một hệ thống thương mại điện tử bền vững cho riêng mình bằng cách tạo một Mobile App thương mại điện tử mang thương hiệu riêng của doanh nghiệp.

Vận hành theo mô hình SAAS vượt trội hơn so với Outsource và inhouse, Abaha mang đến dịch vụ cung cấp App thương mại điện tử tối ưu cho doanh nghiệp. Abaha không dừng lại ở việc cung cấp App cho doanh nghiệp, Abaha mang đến giải pháp tăng trưởng x3 đột phá: tiết kiệm chi phí, tối ưu nhân sự, tăng trưởng doanh thu.

Abaha cam kết đồng hành dài hạn cùng với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng bền vững khi sử dụng Mobile App. Abaha mang đến cho doanh nghiệp một app thương hiệu riêng, phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, giúp bắt kịp xu hướng phát triển. Chi tiết về giải pháp Abaha cung cấp, xem thêm tại đây .

Tạm kết:

Bài viết trên đã giới thiệu về các ứng dụng thương mại điện tử đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm kênh kinh doanh và những lợi ích của nó. Hy vọng qua bài viết này các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn kênh thương mại điện tử phù hợp với nhu cầu của mình.