Đâu sẽ là 5 phong cách lãnh đạo dự kiến dẫn dắt thị trường lao động? Khi mà chúng ta đã bước vào năm 2024 với nhiều biến đổi lớn đã bắt đầu xảy ra, hứa hẹn về sự thay đổi về mặt quy tắc và quan điểm 1 cách mạnh mẽ.

Để dẫn dắt một tập thể hiệu quả, nhà quản lý cần nhanh nhạy nhận thức về những thay đổi quan trọng có thể ảnh hưởng đến ngành, thị trường mà họ đang làm việc cũng như mức độ liên quan của những thay đổi này đối với vai trò lãnh đạo đang đảm nhiệm.

Cùng Abaha tìm hiểu 5 phong cách lãnh đạo được dự kiến sẽ trở thành xu hướng trong năm 2024 trong bài viết dưới đây.

Tầm ảnh hưởng của phong cách lãnh đạo với người lao động

Phong cách lãnh đạo là cách thức mà một người lãnh đạo tương tác và giao tiếp với nhân viên của mình. Phong cách lãnh đạo có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của một tổ chức, bao gồm hiệu suất của nhân viên, văn hóa doanh nghiệp và sự hài lòng của nhân viên.

Theo một nghiên cứu của Gallup, những nhân viên có cảm thấy được lãnh đạo tốt có khả năng gắn bó với tổ chức cao hơn 70% và có khả năng làm việc hiệu quả cao hơn 20%.

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, các nhà lãnh đạo cần phải phát triển các kỹ năng lãnh đạo hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân tài.

>> Làm sao để tiết kiệm chi phí nhân sự nhưng vẫn vận hành hệ thống quản lý mượt mà?

5 phong cách lãnh đạo dự kiến sẽ dẫn dắt thị trường lao động 2024

5 phong cách lãnh đạo dự kiến dẫn dắt thị trường lao động 2024

Dựa trên xu hướng thị trường lao động và các nghiên cứu về phong cách lãnh đạo, tác giả Rachel Wells đã chia sẻ về 5 phong cách lãnh đạo được dự kiến sẽ dẫn dắt thị trường lao động trong năm 2024:

1. Lãnh đạo tập trung vào phúc lợi của nhân viên (well-being)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sức khỏe tinh thần của người lao động trở thành một vấn đề cấp bách. Các nhà lãnh đạo cần phải quan tâm đến well-being và các sáng kiến giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho người đi làm.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc từ xa, những người có thể cảm thấy cô lập và xa cách với đồng nghiệp và lãnh đạo.

2. Tận dụng tiềm năng của AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo cần phải áp dụng được công nghệ này ở quy mô lớn.

Điều này bao gồm việc nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân viên về cách sử dụng AI trong công việc một cách hiệu quả.

>> Tại sao Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Ứng Dụng Quản Lý Cộng Tác Viên?

ứng dụng quản lý CTV

3. Lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc

Nhân viên mong muốn có những người lãnh đạo biết đồng cảm, có lòng trắc ẩn, sự tự nhận thức, sở hữu khả năng giao tiếp xuất sắc và có thể hướng dẫn họ để đạt được thành tựu.

Điều này đặc biệt quan trọng khi thế hệ Gen Z sẽ trở thành thế hệ lớn tiếp theo trong lực lượng lao động.

4. Bình đẳng và đa dạng

Các nhà lãnh đạo cần loại bỏ những định kiến và chú ý đặc biệt đến các nhóm bị đặt ở vị thế thấp và thiếu tiếng nói đại diện.

Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự đóng góp của đội ngũ nhân viên và thu hút được một đội ngũ ứng viên đa dạng, tiềm năng.

5. Cuộc đàm phán

Chuyên gia nhân khẩu học Bradley Schurman trong bản báo cáo “15 ý tưởng lớn sẽ định hình năm 2024” của LinkedIn News chia sẻ: “Những căng thẳng giữa người lao động trẻ và sếp của họ có thể đạt đến điểm đỉnh vào năm 2024, và tất cả mọi người sẽ mất mát nếu cuộc ‘đàm phán lớn’ sắp tới không kết thúc bằng một thỏa thuận tích cực và công bằng”.

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng khó kiểm soát, các nhà lãnh đạo cần phải tạo ra các chính sách hỗ trợ nhân viên làm việc linh hoạt để họ có thể duy trì một mức sống chấp nhận được.

Các phong cách lãnh đạo kể trên sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong thị trường lao động 2024. Các nhà lãnh đạo cần phải phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết để áp dụng các phong cách này một cách hiệu quả.

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm của những thay đổi tích cực trong cách mà lãnh đạo tác động đến thị trường lao động. Điều này không chỉ tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp mà còn là nguồn động viên lớn cho sự phát triển và thành công của người lao động.

Bài viết có tham khảo nội dung được lược dịch từ bài viết gốc 5 Leadership Trends That Will Shape 2024 của tác giả Rachel Wells đăng trên Forbes.