Chi phí xây dựng App, viết App bao nhiêu là câu hỏi của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nói chính xác bạn cần bỏ bao nhiêu tiền để sở hữu một App riêng cho doanh nghiệp của mình thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các thông tin trong bài viết dưới đây sẽ mang đến nội dung về chi phí viết App.

I. Khái niệm về App

7 Yếu Tố Tác Động Đến Chi Phí Làm App

Hiện nay, từ “App” quá đỗi quen thuộc đối với mọi người, khi mà số lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng lớn. Việc tích hợp app trong điện thoại thông minh đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng.

App là từ viết tắt của Application – phần mềm được thiết kế riêng cho các thiết bị điện tử như máy tính bảng hay điện thoại di động,…

Ứng dụng di động được thiết kế và lập trình để người dùng sử dụng trên hệ điều hành (HĐH) của điện thoại thông minh. Hiện nay có 2 HĐH phổ biến là Android và IOS. Người dùng sử dụng App bằng cách download ứng dụng trên CH Play (đối với Android) hoặc App Store (đối với IOS).

Giao diện của app sẽ được lập trình và thiết kế khác nhau tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng, giải trí, học tập… đối tượng khách hàng của doanh nghiệp.

II. Những yếu tố phụ ảnh hưởng đến chi phí làm App

1. Loại ứng dụng

Hiện nay có rất nhiều loại App được xây dựng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của các chủ sở hữu. Mỗi loại ứng dụng sẽ có những đặc thù riêng.

Thiết kế ứng dụng được viết cho từng loại hình khác nhau. App có thể dùng cho thương mại điện tử, cộng đồng, app IOT, quản lý chuỗi, quản lý dữ liệu hay theo yêu cầu của khách hàng…

2. Tính năng và chức năng

Mỗi ứng dụng đều có những chức năng và tính năng riêng. Chi phí viết App sẽ được quyết định bởi độ phức tạp của App. Mỗi thiết kế App về một lĩnh vực, mô hình kinh doanh sẽ có những tính năng khác nhau, từ đó doanh nghiệp tiến hành làm App cần lựa chọn kĩ tính năng phù hợp với doanh nghiệp của họ.

Một vài tính năng, tiện ích thường thấy trong các Mobile App như:

 • Tính năng dành cho người mua/ bán hàng
 • Tính năng thanh toán điện tử
 • Tính năng trả lời tự động
 • Tính năng quản lý
 • Tính năng đăng ký thành viên

3. Nền tảng viết App

Hiện tại nền tảng sử dụng App gồm có Android và IOS, tuy nhiên doanh nghiệp cần cân nhắc có triển khai app đồng thời trên 2 nền tảng hay không. Bởi chi phí thực hiện xây dựng App ở hai nền tảng cần cao và mất rất nhiều thời gian.

App được phát triển trên cùng 1 nền tảng chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với chức năng khác có cùng độ phức tạp chạy trên nhiều nền tảng.

4. Thiết kế UX/UI

Viết App thì điều quan trọng không thể kể đến là thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng. UI/UX được thiết kế hài hòa sẽ mang đến nâng tầm nhận diện thương hiệu dành cho doanh nghiệp, đồng thời tạo ấn tượng tốt đến với khách hàng.

Để có được một thiết kế UI/UX độc đáo cần rất nhiều chất xám. Đồng nghĩa với việc có một ứng dụng trải nghiệm càng hay và mượt thì chi phí càng cao.

5. Hạ tầng backend và trang quản trị

Backend cung cấp APIs để thực hiện việc trao đổi data giữa ứng dụng dụng và database sử dụng để theo dõi thống kê và phân tích hiệu suất sử dụng App của người dùng. Chi phí phát triển backend phụ thuộc vào số lượng tham số và mục đích sử dụng.

Trang quản trị dùng để xử lý, quản lý nội dung trên App, thông tin và thống kê báo cáo. Trang quản trị cần đảm bảo được yếu tố dễ sử dụng để cho đối tượng quản trị có thể dễ dàng áp dụng nhất.

6. Vị trí địa lý

Lựa chọn nơi sẽ viết app là điều doanh nghiệp cần lưu ý. Nếu lựa chọn xây dựng ngay một đội ngũ In-house thì doanh nghiệp cần chi trả nhiều chi phí hơn từ thiết bị cho đến nhân sự.

Còn việc liên hệ với Outsource, doanh nghiệp nên tìm những đơn vị có thể đến trực tiếp, dễ dàng trao đổi hơn so với việc làm từ xa.

7. Phát hành App

Hiện tại trên thị trường app được phát hành chủ yếu tại Google Play hoặc Appstore, chính vì thế khi doanh nghiệp phát hành cần đăng ký với bên thứ 3. Những công việc phát hành app này cũng sẽ thêm một khoản chi phí khi xây dựng và phát triển app.

III. Giới thiệu 05 cty thiết kế App uy tín

1. ABAHA

7 Yếu Tố Tác Động Đến Chi Phí Làm App

Thành lập vào năm 2017, nhận thấy xu thế tiêu dùng chuyển sang trực tuyến ngày càng cao, Abaha đã nghiên cứu và mang đến cho nhiều đối tác những app kinh doanh phù hợp với mô hình mỗi doanh nghiệp.

Trong 5 năm hoạt động, Abaha đã có kinh nghiệm hợp tác với nhiều đơn vị và ngày càng phát triển nhờ Mobile App như: Sakuko, FoodHub, AW Sneakers,…

Abaha là đơn vị cung cấp Mobile App tiên phong theo mô hình SaaS, mang đến giải pháp x3 đột phá, hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tối ưu nhân công và tăng trưởng doanh thu.

Trải nghiệm Tạo App Miễn Phí trong 1 phút ngay tại đây

Điểm nổi bật tại Abaha:

 • Chi phí chỉ bằng 1/10 so với outsource.
 • Thời gian cung cấp App tối thiểu là 2 tuần, tiết kiệm 90% thời gian so với outsource.
 • Có sự đồng hành dài hạn.
 • Có nhiều module chức năng phù hợp cho nhiều mô hình doanh.
 • Có đội ngũ triển khai, đào tạo và tư vấn hướng dẫn doanh nghiệp cách sử dụng app hiệu quả trong thực tế.
 • Abaha chuyên cung cấp app theo mô hình kinh doanh như: app dành cho mô hình đại lý – CTV, app mô hình dropship, app cho chuỗi cửa hàng, app kinh doanh sỉ lẻ,….

2. FPT Software

7 Yếu Tố Tác Động Đến Chi Phí Làm App

FPT Software là công ty làm dịch vụ công nghệ thông tin, thiết kế, gia công và xuất khẩu phần mềm hàng đầu và có chi nhánh tại 11 quốc gia trên thế giới.
Các app di động được họ thiết kế đều có chất lượng hàng đầu với nhiều tính năng hiện đại.

Điểm nổi bật:

 • Các tính năng tại website đều được tích hợp trong app
 • Đơn vị có kinh nghiệm hợp tác với nhiều đơn vị lớn như: hãng hàng không Airlines, …

3. Công ty TNHH Software Việt Nam

7 Yếu Tố Tác Động Đến Chi Phí Làm App

Công ty được thành lập vào ngày 07/06/2017, chuyên phát triển các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Điểm nổi bật:

 • Cung cấp Go App giúp cho doanh nghiệp quản lý bán hàng hiệu quả
 • Giá cả hợp lý, giao diện đẹp mắt

4. Công ty Sento App

7 Yếu Tố Tác Động Đến Chi Phí Làm App

Sento có khả năng thiết kế ap theo yêu cầu với nhiều thể loại như: App bán hàng, app cho doanh nghiệp, du lịch, tài chính, sức khỏe, giáo dục… Họ đã được sự tin tưởng của những đối tác như: Curves, Panasonic, Milano Coffee, TPBank, Weeky…

Đặc điểm nổi bật:

 • Hệ sinh thái mobile app chuyên nghiệp
 • Thiết kế độc đáo và sáng tạo
 • An toàn bảo mật dữ liệu
 • Lập trình viên App giàu kinh nghiệm

5. Công ty Á Đông Vina

7 Yếu Tố Tác Động Đến Chi Phí Làm App

Công ty con của Acecom – một công ty của Singapore được thành lập từ tháng 7 năm 1993. ADVN được thành lập năm 2014 có nền tảng ban đầu là một nhà phân phối sản phẩm công nghệ thông tin.

Đặc điểm nổi bật:

 • Tối ưu ngôn ngữ lập trình
 • Thiết kế App đa nền tảng
 • Thiết kế App theo những nghiên cứu xu hướng mới nhất

IV. Giải pháp thiết kế Mobile App chuyên nghiệp của Abaha

7 Yếu Tố Tác Động Đến Chi Phí Làm App

Tại Abaha, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm với app khi được thiết kế dựa theo những mô hình kinh doanh thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường. Đáp ứng đầy đủ những tính năng phù hợp với từng mô hình doanh nghiệp.

Đặc biệt, Abaha đồng hành dài hạn và cung cấp những giải pháp giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng x3 doanh thu:

Tăng trưởng doanh thu: Thông qua các tính năng thông báo đẩy, nâng cao dịch vụ CSKH, các tính năng tích điểm, đổi điểm,… Giúp cho khách hàng tăng khả năng truy cập vào app, phát sinh hành vi mua sắm, thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp.

Tối ưu chi phí: doanh nghiệp giảm thiểu chi phí Marketing, nhân sự thông qua những tính năng được tích hợp trên điện thoại. Giúp cho doanh nghiệp khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường hơn.

Tối ưu nguồn nhân lực sẵn có: việc chăm sóc khách hàng cũng như quản lý app doanh nghiệp chỉ cần 1-2 nhân sự, thay vì 7-8 nhân sự khi bán hàng trực tuyến. Điều này giúp cho việc quản lý nhân sự dễ dàng và công việc diễn ra năng suất hơn.

Việc xây dựng app thương hiệu riêng không chỉ dành cho doanh nghiệp lớn, mà đây cũng là việc mà doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thực hiện.

VI. Tạm kết

Chuyển đổi số giờ đây là điều các doanh nghiệp cần phải làm để đáp ứng được thị trường, cũng như thúc đẩy kinh doanh. Sở hữu Mobile App, doanh nghiệp sẽ có được nhiều lợi thế hơn. Tuy nhiên cần cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ các quy trình, chi phí thực hiện cũng như đối tác uy tín.